+ Reply to Thread
Results 1 to 4 of 4

Thread: VMWare ESX future

      
 1. #1
  Junior Member
  Join Date
  Aug 2010
  Posts
  6
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Total


  VMWare ESX future

  เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสไปฟัง VMWare Bootcamp ที่ตึกอื้อ จื่อ เหลียงครับ โดยพี่ๆจาก VMWare Thailand และมีดิสตริบิวเตอร์ ECS (Value) เป็นคนจัดงาน ซึ่งพี่ๆแต่ละคน Present ได้ขั้นเทพมากๆครับ วันนี้เลยอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับ VMWare ดูครับ

  VMWare คืออะไร
  VMWare ก็คือชื่อผู้ผลิตสินค้าที่ทำโปรแกรมที่สามารถทำ Virtualization ได้ครับ Wiki เชื่อว่าผู้อ่านคงรู้จักว่า Virtualization คืออะไรนะครับ ขอข้ามเลยครับ


  อาจแบ่งสินค้าของ VMWare ได้เป็น 3 กลุ่มคือ
  1. กลุ่มของ Desktop กลุุ่มนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักดีครับ เช่นพวก VMWare Workstation, VMWare Fushion เป็นโปรแกรม Virtualization ที่เราลงบน OS ของเราอีกที นอกจากพวกนี้แล้วยังมีพวก Thin Client อีก แต่วันนี้เราจะไม่พูดถึงกลุ่มนี้ครับ
  2. กลุ่มของ Server อันนี้มีชื่อว่า VMWare vSphere ซึ่งใช้งานกันในระดับ Enterprise เป็นการลงบนเครื่องเปล่าๆ (เครื่อง Server) คือมองว่า VMWare เป็น OS ของเครื่อง Server นั้นๆเลย มี 2 ชื่อคือ ESX และ ESXi (อันนี้ฟรี) ตอนเขียนเป็นรุ่น vSphere 4.1 แล้วครับ
  3. กลุ่มของ Management มีชื่อว่า vCenter เป็นตัวกลาง คอยดูแลจัดการพวก ESX, ESXi หลายๆตัว มีความสามารถมากมาย ทำงานร่วมกับกลุ่ม Desktop ด้วย

  ความต่างระหว่าง ESX กับ ESXi

  •ESX เสียเงินครับ ส่วน ESXi นั้นฟรี
  •ESX มีขนาดประมาณ 2 GB ส่วน ESXi มีขนาดเพียง 70 MB
  ที่ใหญ่กว่าเพราะว่า ESX มี Service Console บรรจุมาครับเป็น Linux OS แต่ไม่ได้เป็นส่วนของ Kernel ที่เป็นสุดยอดของ VMWare เราสามารถจัดการแก้ไขต่างๆได้มากมาย จัดการแบบ Advance ได้ ทำพวก vMotion HA ฯลฯ ได้


  ในขณะที่ ESXi มีแต่ส่วนของ Kernel อย่างเดียว ซึ่งการทำงานด้าน Server Consolidation เหมือนกันหมด แต่ทำพวกความสามารถพิเศษไม่ได้ พวก HA FT vMotion ฯลฯ เพราะว่าพวกความสามารถพิเศษนั้นต้องไปเกาะที่ Service Console


  •ESXi ติดตั้งง่ายมากๆ เพราะขนาดเล็ก และมีเมนู GUI ให้กดๆ ลงง่ายมากๆ
  •ESX มีความซับซ้อนกว่า ไม่มี GUI ตอนติดตั้ง ต้องใช้ Command ของ Linux ในการตั้งค่าต่างๆ เช่นตั้งค่า IP
  นี่เองทำให้ ESX สามารถปรับแต่งค่าได้มากมาย และยืดหยุ่นกว่า ส่วน ESXi ปรับแต่งได้จำกัด ตามขอบเขตที่ GUI ให้มาซึ่งมีน้อยๆ

  หลังจากลง ESX, ESXi ที่ Server เสร็จ (เรียกว่า Host) ตั้งค่า IP แล้ว ก็ใช้เครื่องข้างนอก เปิด Browser เข้าไปยัง IP นั้น เพื่อไปดาวน์โหลดตัว vSphere Client มาติดตั้งเพื่อเข้าไปจัดการ Host นั้นได้ครับ

  กรณีที่มีหลายๆ Host ก็ต้องลง ESX, ESXi ให้หมดทุก Host ครับ จากนั้นก็ลงตัวบริหารจัดการคือ VCenter Server ซึ่งจะลงบน Guest (Virtual Machine) บน Host หรือว่าลงบนเครื่อง Server ข้างนอกก็ได้

  ทีนี้ก็เข้าประเด็นตามหัวข้อบล็อกที่ว่า VMWare ไม่ใช่แค่ Server Consolidation
  เพราะว่าถ้าเป็นแค่นั้นแค่ ESXi ก็พอแล้ว ก็สร้างหลายๆ Guest บน Host เสร็จแล้ว รวมเครื่อง Server บนเครื่องเดียวได้แล้ว (Server Consolidation)

  ความเก่งของ VMWare จะเริ่มฉายแววเมื่อคุณมี Host มากกว่า 1 และมี vCenter ครับ ตามไปดูความสามารถของมันกัน

  1. VMotion สามารถย้าย Guest ข้าม Host ได้ง่ายดาย ด้วยการใช้เมาส์คลิกๆๆเท่านั้น ลากข้ามไปมาได้ดั่งใจ ไม่มี downtime ของระบบ เหมาะสำหรับ Plan Downtime เช่นเราจะซ่อมเครื่อง Host จัดการ MA Host เป็นต้น VMotion นี้เป็นแบบ Manual คือเราต้องเป็นคนทำเอง


  2. DRS (Distributed Resource Scheduling) - Dynamic Resource Balancing คือระบบจัดการทรัพยากรระหว่าง Host เป็นการทำการ Balance Resource พวก Memory, CPU, NW, IOPS เช่นบน Host A มี Guest อยู่ 4 ตัว แล้ว Guest ตัวหนึ่งใช้งานหนักมากๆ กิน

  ทรัพยากรของระบบเยอะจน Host A ไม่ไหวแล้ว Host A เลยส่ง Guest 2 ตัวไปยัง Host B ที่ดูการทำงานเบาบางให้ช่วยทำงาน DRS นี้เป็นแบบ Auto


  3. DPM (Distributed Power Management) เหมือนกับ DRS แต่เป็นทำ Balance Power พวกไฟฟ้า พัดลม เช่นตอนกลางคืนการใช้งานน้อย ก็ย้าย Guest ไปรวมๆกัน และ Stasndby Host ตัวที่ว่างจาก Guest แล้ว DPM นี้ก็เป็นแบบ Auto เช่นกัน

  4. HA (High Availability) คือเมื่อ Host ล่มโดยไม่ได้ตั้งใจ แน่นอนว่า Guest ที่อยู่บน Host นั้นก็ย่อมเจ๊งไปด้วย แต่ช้าก่อน HA มันจะทำให้ Guest นั้นไปเกิดบน Host ใหม่ที่ยังอยู่โดยอัตโนมัติ มีข้อแม้คือต้องใช้ Shared Storage คือที่เก็บข้อมูลตรงส่วนกลาง ไม่ได้เก็บเองบน

  Host และตอนออกแบบระบบต้องให้ Host ใช้งานประมาณ 65% จะได้มีที่จาก Guest อื่นให้เกิด HA นี้เป็นแบบอัตโนมัติ และมี Downtime ไม่เกิน 5 นาที คือช่วงเวลาที่ Guest นั้นไปเกิดบนเครื่องใหม่คือเวลาที่ Boot OS ของ Guest นั่นเอง


  5. FT (Fault Tolerance) ว่า HA เจ๋งแล้ว เจอ FT เข้าไปต้องบอกว่าเมพขิงๆ เพราะว่าไม่มี Downtime เลย Host ล่มปุ๊ป Guest เดี๊ยงปั๊ป เกิดใหม่บน Host ใหม่ทันที ไม่ต้องรอ Boot OS ผู้ใช้ไม่รู้ตัวเลย ที่ทำได้เช่นนี้เพราะมันจะทำงานพร้อมกัน 2 Host เขียน 2 ที่พร้อมกัน พอ

  Host หนึ่งตาย อีกตัวก็ขึ้นได้ทันทีเลย (ลองดูจากรูปด้านล่าง) FT เหมาะสำหรับงานที่สำคัญๆ และต้องใส่ Memory ที่ Host เยอะๆ (>64G เพราะต้องเขียน 2 ที่ เดี๋ยวจะช้า มีข้อจำกัดคือ Guest ใช้ได้แค่ 1 Virtual CPU เท่านั้น


  VMWare ยังมีความสามารถมากมายอีก แต่บล็อกนี้เริ่มยาวแล้วครับ ไว้พบกันใหม่บล็อคหน้

  reference :
  by likeapinion blog
  Reply With Quote Reply With Quote
  Thanks

 2. #2
  Junior Member
  Join Date
  Jul 2010
  Posts
  0
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  1 Total


  VisualBox เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการจำลองระบบเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน เพื่อใช้ในการทดลองติดตั้งระบบปฏิบัติการอื่นๆ ในระบบปฏืบัติการที่ใช้อยู่ โดยไม่ต้องทำการติดตั้งระบบปฏิการลงไปในระบบเครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆ การติดตั้งระบบปฏิบัติการใน VisualBox นี้จะไม่ส่งผลกระทบกับระบบการทำงานที่คุณใช้อยู่ มันเป็นเพียงการจำลองระบบเสมือนจริงเท่านั้น โปรแกรมนี้รองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows, Linux, Macintosh และ OpenSolaris โปรแกรมจะสนับสนุนการทำงานของระบบปฏิบัติการ Windows (NT 4.0, 2000, XP, Server 2003, Vista, Windows 7), DOS/Windows 3.x, Linux (2.4 and 2.6), Solaris และ OpenSolaris, และ OpenBSD โปรแกรม VisualBox จัดทำโดยบริษัท ซันไมโครซิสเต็มส์ เป็นซอฟแวร์โอเพ่นซอส (opensource) ใช้งานได้ฟรี สามารถเลือกโหลดรุ่นโปรแกรมตามความเหมาะสมกับระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่ได้ที่ VirtualBox ลองโหลดไปใช้กันดูครับ เป็นโปรแกรม virtual Machine ที่ดีตัวหนึ่งเลย
  Reply With Quote Reply With Quote
  Thanks

 3. #3
  Junior Member
  Join Date
  Jul 2010
  Posts
  0
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  1 Total


  ข้อดีของ VisualBox
  1. Modularity มีการออกแบบแยกเป็นโมดูล และมีการออกแบบอินเทอร์เฟช ภายในที่ดี ทำให้การควบคุมจัดการทำได้ง่าย และหลากหลาย เช่น สามารถทำการสตาร์ทเวอร์ชวลแมชชีนด้วยอินเทอร์เฟชแบบ GUI และทำการควบคุมเวอร์ชวลแมชชีนจากคอมมานด์ไลน์ หรือควบคุมจากระยะไกล
  2. Virtual machine descriptions in XML ค่าการคอนฟิกเวอร์ชันของเวอร์ชวลแมชชีนจะถูกเก็บอยู่ในรูปแบบไฟล์ XML และเป็นอิสระจากเครื่องโลลคลอแมชชีน ทำให้การย้ายระบบเวอร์ชวลแมชชีนทำได้ง่ายขึ้น
  3. Guest Additions for Windows and Linux สามารถทำการติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติมบนเวอร์ชวลแมชชีน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
  4. Shared folders การแชร์ข้อมูล ระหว่าง Host และ Guest สามารถทำได้ง่าย
  5. Virtual USB Controllers มีการจำลอง USB controller บนเวอร์ชวลแมชชีน ทำให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ USB ต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์เพิ่มเติม

  6. Remote Desktop Protocol สามารถรองรับกับโปรโตคอล RDP ได้อย่างเต็มรูปแบบ
  7. USB over RDP เครื่องเวอร์ชวลแมชชีนสามารถแอคเซสกับอุปกรณ์ USB ที่เชื่อมต่ออยู่กับเครื่อง Remote Client ได้

  Virtual Box รองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows, Linux, Macintosh และ Open Solaris โดยสามารถรองรับกับ Guest OS (ระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งบนเวอร์ชวลแมชชีนใน Virtual Box) ได้เป็นจำนวนมาก รวมถึง Windows 7 ทั้งเวอร์ชัน 32-bit (x86) และ 64-bit (x64) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเดสก์ท็อปคอมพิวเตอร์ตัวล่าสุดของไมโครซอฟท์ ได้อีกด้วย

  Support Host Operating Systems Virtual Box 3.1.4.57050 Beta 2 สามารถรองรับ Host Operating Systems ดังนี้
  - Windows XP
  - Linux
  - Mac OS X
  - Solaris และ Open Solaris
  Support Guest Operating Systems Virtual Box 3.1.4.57050 Beta 2 สามารถรองรับ Guest Operating Systems ดังนี้
  - Windows Family ประกอบไปด้วย Windows ต่างๆ คือ Windows NT, Windows2000, Windows XP, Windows Vista, Windows Server 2003, Windows Server 2008 และ Windows 7
  - Linux family สามารถรองรับ Linux ที่ใช้ kernels เวอร์ชัน 2.4 และ 2.6 ได้ แต่ทางผู้พัฒนาแนะนำให้ใช้เวอร์ชัน 2.6.13 หรือสูงกว่า
  Reply With Quote Reply With Quote
  Thanks

 4. #4
  Junior Member
  Join Date
  Aug 2010
  Posts
  6
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Total


  ขอบคุณครับ พึ่งเคยได้ยิน มีประโยชน์ทีเดียว สำหรับ visual box


  แนะนำ VisualBox

  มี review ให้ชมคร่าว ๆ
  Reply With Quote Reply With Quote
  Thanks

+ Reply to Thread

Similar Threads

 1. Replies: 1
  Last Post: 07-15-2012, 12:54 PM
 2. มาดูระหว่าง VMware ESXi กับ VMware Server
  By taigerstar in forum VMWare ESX 3 /ESX 3i
  Replies: 0
  Last Post: 09-08-2010, 09:35 PM
 3. Replies: 0
  Last Post: 06-09-2008, 04:33 PM
 4. Disable beep sound in VMWare ปิดเสียงบีบใน VMWare
  By newsbot in forum VMWare Workstation/Player/Fusion
  Replies: 1
  Last Post: 10-02-2007, 09:14 AM
 5. Replies: 2
  Last Post: 07-10-2007, 06:42 PM

Visitors found this page by searching for:

การติดตั้งโอเพ่นโซลาริส

ย้าย vm guest บน workstation to workstation

การลง windows บน esx

guest ใน vmware คืออะไร

การเรียกดู visual vmware esxi

guest vmware คือ

guest vm คืออะไร

ข้อดีของ esx

vmware esx wiki

guest ใน vm หมายถึง

การย้าย guest vmware

guest vmware หมายถึง

ประโยชน์ ของ esx

ย้าย vm guest บน workstation

ย้าย host esx

vmware workstation ขยับเมาว์ไม่ได้

ติดตั้ง vm esxi 4.1 windows nt

การจำลอง window server 2003 บน vmware workstation

vmware ตั้งเวลาปิด guess

vmware host 64 แต่ลง guest 32

ย้าย guest ข้าม host

จำลอง windows server 2003 vmware

ข้อดีของesx

หลักการของ vmware esx

Members who have read this thread : 0

You do not have permission to view the list of names.

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts