ข้อมูลเกมGTA San Andreas
เป็นเกมอีก 1 ตระกูลที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่บวกซึ่งตัวเกมมีลักษณะการดำเนินเกมที่มีความเป็นอิสระสูงมากๆ
(เป็นเกมที่มีอิสระสูงที่สุดเกมหนึ่งของโลกในขณะนี้) และมีอะไรๆ ให้ทำได้ในเกมเยอะแยะมากมาย ในขณะเดียวกันในด้านลบก็เป็นเรื่องของความรุนแรง
ซึ่งก็มาพร้อมกับความอิสระที่ตัวเกมมีอยู่นั่นเอง

แต่ถึงกระนั้นกระแสด้านลบที่เกมนี้ได้รับการกล่าวถึงมาก
ที่สุดกับการตอบรับของนักเล่นเกมจนทำให้ตัวเกมกลายเป็นเกมที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกเกมหนึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นของคู่กันไปเสียแล้ว

Grand Theft Auto San Andreas เป็นภาคใหม่ล่าสุดของเกมตระกูล Grand Theft Auto ที่ยังคงดำรงเอาไว้ซึ่งความมีอิสระในการดำเนินเกมสูงมากๆ
เช่นเดียวกับภาคที่ผ่านๆ มา แต่เนื่องจากเป็นภาคใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องได้รับการพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ในเกมให้มากขึ้นแล้ว
ภาคนี้จึงถือเป็นภาคที่มีความอิสระและสมจริงสูงที่สุดไปโดยปริยาย ซึ่งเนื้อเรื่องของภาคนี้ที่เกี่ยวข้องกับชนผิวดำในอเมริกาช่วงยุคปี 80 นั้น
ดูเหมือนจะสนับสนุนให้ความรุนแรงของเกมสูงยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

เรื่องราวในเกมเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคาร์ล จอห์นสันหรือ C.J ชายผิวดำคนหนึ่งที่จำเป็นจะต้องเดินทางกลับมายังภูมิลำเนาเดิมของตนเพื่อที่จะชำระแค้นให้กับ
ครอบครัวของตัวเองที่โดนฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมโดยมาเฟียผู้มีอิทธิพลกลุ่มหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าความที่เขาเป็นคนผิวดำและความที่อีกฝ่ายหนึ่งมีอิทธิพลใหญ่โต
ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ค่อยจะให้ความร่วมมือสักเท่าไหร่นัก แถมบางโอกาสยังขัดขวาง หรือหนักไปกว่านั้นก็คือยิ่งช่วยเหลือฝ่ายตรงข้ามไปเสียอีก
แต่ C.J ก็ได้รับความช่วยเหลือจากพวกผิวดำซึ่งเป็นพวกเดียวกับเขา โดยที่แต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่มีที่มาที่ไปที่จรจัดพอสมควรเช่นเดียวกัน…
ซึ่งลำพังแค่ช่วงเวลาของเหตุการณ์และที่มาที่ไปก็คงจะพอทำให้นึกภาพออกอยู่แล้วว่าเกมนี้น่าจะมีความรุนแรงอยู่สูงในระดับใด

แน่นอนว่าความรุนแรงอย่างแรกเลยก็ต้องยกให้กับเรื่องของภาษาการพูดจาของเหล่าพลพรรคผิวดำซึ่งเรารู้ๆ กันอยู่แล้วว่ามีเอกลักษณ์ในด้านความวิบัติของภาษาสูงเพียงใด
(แต่ก็กลับได้รับความนิยมใช้ในหมู่วัยรุ่นอเมริกามาก) ดังนั้นผู้เล่นจะได้ยินคำศัพท์ประเภท วอซซั่พ, ซั่พแหมน, เห่วอซซั่พ, ซั่พโย่ว ฯลฯ มากมายด้วยกัน
ซึ่งยังไม่รวมไปจนถึงคำสบถต่างๆ ที่เหมือนเป็นของคู่ประโยคสนทนาของชนผิวดำซึ่งหลายๆ คำเป็นคำหยาบอีกด้วย

ส่วนความรุนแรงเรื่องต่อมาก็เห็นจะเป็นเนื้อหาของเรื่องราวในเกมที่มีความรุนแรงอยู่ในโครงเรื่องหลักที่ผู้เล่นจะต้องพบเจอตามเนื้อเรื่อง
อาทิ การขโมยของ, การจีบสาวแล้วพาไปติงนัง, การทำร้ายผู้คน
รวมไปจนถึงการฆ่าคนเลยทีเดียว (ก็แหงล่ะ… ตามท้องเรื่องแล้วตัวเอกจะต้องแก้แค้นให้กับครอบครัวของตัวเองที่ถูกฆ่านี่นา)

แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็เห็นจะเป็นความรุนแรงอันเกิดจากการที่ตัวเกมมีอิสระในการดำเนินเกมเอามากๆ พูดง่ายๆ ว่าเมื่อใดที่ผู้เล่นได้บังคับควบคุม C.J
เมื่อนั้นผู้เล่นจะสามารถทำอะไรก็ได้ในโลกจำลองของเกมนี้ที่มีตึกรามบ้านช่องเหมือนโลกจริงๆ มีผู้คนเดินและใช้ชีวิตไปมารอบๆ ตัวมากมาย ฯลฯ
ดังนั้นถ้าหากผู้เล่นเกิดคันมือคันไม้ไปชกต่อยผู้คนเข้า
สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือการถูกจับโดยตำรวจข้อหาทำร้ายร่างกาย ซึ่งถ้าผู้เล่นหนีการจับกุม ตำรวจก็อาจจะต้องใช้อาวุธในการเข้าจับกุม

เมื่อการหนีทำได้ยากลำบากมากขึ้นก็อาจจะต้องใช้การแย่งยานพาหนะต่างๆ
จากประชาชนทั่วไป ซึ่งข้อหาก็จะยิ่งหนักข้อมากขึ้น
ส่งผลให้จำนวนตำรวจที่ออกจับกุมรวมไปจนถึงวิธีการจับนั้นเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ…
หนักข้อมากๆ เข้าเหล่าผู้รักษากฎหมายก็อาจถึงขั้นส่งฮอ (เฮลิคอปเตอร์) ออกตามล่ากันเลยทีเดียว

ในทางกลับกันความมีอิสระที่มีอยู่มากมายในเกมก็กลับส่งผลดีให้กับการเล่นและดำเนินเกมด้วย เนื่องจากผู้เล่นจะสามารถควบคุม C.J ให้ทำสิ่งดีๆ ได้เช่นกัน
เช่น ขึ้นขับรถพยาบาลแล้วสวมบทบาทขับรถไปรับคนไข้ฉุกเฉินรายต่างๆ
เพื่อนำส่งโรงพยาบาลให้ทัน, ขึ้นขับรถตำรวจแล้วออกจับผู้ร้ายตามที่ได้ยินจากวิทยุในรถ, ขึ้นขับรถดับเพลิงเพื่อซิ่งไปดับเพลิงตามจุดเกิดเหตุต่างๆ ให้ทันเวลา ฯลฯ

นอกจากนี้ความสมจริงในรายละเอียดต่างๆ ที่ Grand Theft Auto San Andreas นี้ได้เพิ่มเติมเข้ามาก็สามารถสนับสนุนความมีอิสระในการดำเนินเกมได้เป็นอย่างดีด้วย
เพราะผู้เล่นในบทบาทของ C.J จะสามารถเข้าร้านทำผมเพื่อทำผมทรงต่างๆ
ได้ตามต้องการ, การเลือกทานอาหารได้ตามความพอใจเหมือนอย่างชีวิตจริงก็ส่งผลต่อตัว C.J ด้วย

พูดง่ายๆ ว่าการรับประทานอาหารเยอะเกินไปก็ทำให้อ้วนขึ้นได้ แต่ตัวเกมก็มีสถานที่ออกกำลังกายหรือฟิตเนสให้ C.J
ได้เข้าบริหารร่างกายหรือสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงได้อยู่ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าความอ้วนและความผอมหรือพอดีของร่างกายก็
ย่อมจะต้องมีผลต่อการเคลื่อนไหวหรือการวิ่งของ C.J ด้วย หนำซ้ำ C.J ยังสามารถเลือกจีบสาวๆ และพาไปเที่ยวก่อนพาไปนั่งคุยกันที่บ้านได้เช่นเดียวกับชีวิตจริงอีกด้วย

[list]สูตร

[code]