Blog

Blog Posts with Masonry

19

Dec'14

ถึงเวลาจัดระเบียบ “โดรน” บนน่านฟ้าไทย

“ใครๆก็บินได้”   นี่คือสถานการณ์ล่าสุดบนน่านฟ้าไทย หลังการมาถึงของอากาศยานไร้คนขับ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โดรน” (Drone) ไล่ตั้งแต่สื่อมวลชน ช่างภาพ วัยรุ่นผู้นิยมกีฬาเอ็กซ์ตรีม ผู้กำกับภาพยนตร์ นักสำรวจ จนถึงประชาชนทั่วไปที่หลงใหลเครื่องบินบังคับวิทยุ ล้วนหันมาให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลาย ด้วยความหวังที่จะบินขึ้นไปถ่ายภาพมุมสูงอย่างที่ไม่มีใครเคยทำได้มา ก่อนจนลอยละล่องเต็มท้องฟ้า กระนั้น เหตุผลด้านความปลอดภัยกำลังเป็นคำถามสำคัญจากหลายประเทศทั่วโลกว่า ถึงเวลาหรือยังที่จะมีการออกกฎหมายควบคุมการใช้โดรนอย่างจริงจังเสียที ยุคทองของโดรน ที่ผ่านมา เราอาจเคยได้ยินว่ามีการใช้โดรนเฉพาะในวงการทหารหรือเชิงพาณิชย์เท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้สิ่งประดิษฐ์ล้ำสมัยดังกล่าวได้ขยายวงกว้างจนเข้ามาเป็นส่วน หนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ไปแล้ว ไม่ว่าจะขนส่งยารักษาโรคและสิ่งยังชีพในภาวะฉุกเฉิน ถ่ายภาพรายงานข่าวเหตุการณ์ชุมนุม มหกรรมแสดงคอนเสิร์ต แข่งขันกีฬา สำรวจสัตว์ป่า ชื่นชมความงามมุมสูงของโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยว ถ่ายทำหนัง-ละคร แม้กระทั่งบินเล่นเป็นงานอดิเรกยามว่าง ถึงขนาดมีรายงานข่าวว่า โดรนเป็นของขวัญวันคริสต์มาสที่ขายดีที่สุดของอังกฤษในปีนี้เลยทีเดียว โดยเฉพาะเมืองไทยก็ถือได้ว่ากำลังพีคสุดๆไม่แพ้กัน “นอกจากคนในแวดวงอาร์ซี (Radio control:RC ) ที่ชื่นชอบอากาศยานบังคับวิทยุเกินกว่าครึ่งมาจากวงการช่างภาพ สื่อมวลชน นักกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม นักสำรวจ นักท่องเที่ยว เพราะใช้งานง่าย ราคาจับต้องได้ ไม่ต้องฝึกฝนจนเชี่ยวชาญถึงจะบินขึ้นได้เหมือนอากาศยานประเภทอื่นๆ ราคาแบ่งเป็น 2 เกรด …

Read More

16

Dec'14

อินโดนีเซียมีแผนจะผลิตอากาศยานไร้คนขับหรือ Drone เพื่อใช้งานในปีนี้

นักวิเคราะห์ชี้ว่าความสนใจใน drone เป็นแนวโน้มหนึ่งของการปรับปรุงกองทัพในย่านเอเซียแปซิฟิค กระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียประกาศเรื่องการผลิตอากาศยานแบบไร้คนขับหรือ drone ในประเทศ เพื่อใช้งานเองในปีนี้ โดยอากาศยานรุ่น Wulung ดังกล่าวซึ่งมีรัศมีทำการเพียง 73 กิโลเมตรและขึ้นบินได้เพียงสี่ชั่วโมงจะใช้สำหรับงานที่ไม่ใช่กิจการทหาร เช่น การตรวจสภาวะภูเขาไฟ การติดตามการลักลอบตัดไม้และการประมงผิดกฎหมาย รวมทั้งการค้ามนุษย์ในพื้นที่ทางทะเล ซึ่งอินโดนีเซียมีหมู่เกาะต่างๆ อยู่รวมถึงราว 17,000 เกาะ แต่กองทัพอินโดนีเซียก็มีแผนจะสร้างอากาศยานแบบไร้คนขับที่ติดอาวุธ ซึ่งสามารถยิงจรวดและทิ้งระเบิดได้เช่นกัน และนาย Richard Bitzinger อดีตนักวิเคราะห์ของซีไอเอ ซึ่งขณะนี้เป็นนักวิจัยอาวุโสของ S. Rajaratnam School of International Studies ในสิงคโปร์ให้ความเห็นว่าความสนใจใน drone เป็นแนวโน้มหนึ่งของการปรับปรุงกองทัพในย่านเอเซียแปซิฟิค จากการที่ประเทศต่างๆ ในย่านนี้มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและมีความตึงเครียดเรื่องอาณาเขตเพิ่ม มากขึ้น อย่างไรก็ตามอากาศยานแบบไร้คนขับแต่เพียงอย่างเดียวไม่ใช่ปัจจัยที่จะช่วย ให้ชนะสงครามได้ เมื่อปี 2554 ประเทศในย่านเอเซียแปซิฟิคใช้เงินรวม 590 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้ออากาศยานแบบ drone และบริษัทที่ปรึกษา Frost and …

Read More

09

Dec'14

ยานพาหนะควบคุมระยะไกล (Drone) ถูกนำมาใช้ในภารกิจหลายอย่างทางทะเล

เรามักรู้จัก Drone ในลักษณะของเครื่องบินบังคับระยะไกลมากกว่าอย่างอื่น แต่ปัจจุบัน Drone ถูกนำมาใช้ในภารกิจหลายอย่างทางทะเล ตั้งแต่การสำรวจใต้ทะเลจนถึงการเข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสาร ที่สูญหายไป ผู้สือ่ข่าว George Putic รายงาน ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก: http://www.voathai.com

Read More

09

Dec'14

หลายประเทศเริ่มนำเครื่องบิน Drone มาใช้ในเชิงพาณิชย์

ผู้สื่อข่าว Carolyn Presutti รายงานเรื่องการใช้เครื่องบินแบบไร้นักบินหรือ Drone ในหลายประเทศ แต่ในสหรัฐยังล้าหลังเรื่องนี้เนื่องจากข้อกำหนดด้านกฏหมาย ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก: http://www.voathai.com

Read More

09

Dec'14

กูเกิ้ลซื้อบริษัทผลิตเครื่องบิน Drone

บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งในสหรัฐ เช่น Google, Facebook และ Amazon สนใจเป็นเจ้าของเทคโนโลยีผลิตเครื่องบินไร้คนขับหรือ Drone กันอย่างคึกคัก ทั้งนี้ Google เพิ่งจะซื้อบริษัทขนาดเล็ก Titan Aerospace ที่มีเทคโนโลยีด้านนี้ ผู้สื่อข่าว George Putic รายงาน ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก: http://www.voathai.com

Read More

09

Dec'14

FAA อนุญาตให้ใช้เครื่องบินแบบควบคุมระยะไกลหรือ Drone ในเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรก

FAA อนุญาตให้ใช้เครื่องบินแบบควบคุมระยะไกลหรือ Drone ในเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรก ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก: http://www.voathai.com

Read More

09

Dec'14

นักบินและวิศวกรสำหรับเครื่องบิน Drone กำลังเป็นที่ต้องการ รายได้งาม!

งานชนิดหนึ่งในสหรัฐที่นายจ้างกำลังแสวงหาลูกจ้าง คือนักบินและวิศวกรสำหรับ Drone หรือเครื่องบินไร้คนขับที่ควบคุมด้วยวิทยุทางไกล สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานด้านนี้มาก่อน บริษัทใหญ่ๆ เช่น Facebook และ Amazon เต็มใจจะจ่ายค่าจ้างสูงถึงชั่วโมงละ $50 หรือประมาณหนึ่งแสนดอลล่าร์ต่อปี แม้ในขณะนี้กฎข้อบังคับการบินของสหรัฐจะห้ามการใช้ Drone เชิงพาณิชย์ แต่คาดกันว่าสำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจะผ่อนผันกฎที่ว่านี้ในปีหน้า สำหรับการใช้ Drone เชิงพาณิชย์ที่บรรทุกน้ำหนักไม่มาก และมีเพดานบินไม่เกิน 400 ฟุต คาดกันว่าในช่วงสิบปีข้างหน้า จะมีการสร้างตำแหน่งงานทางด้านนี้มากราวๆ หนึ่งแสนตำแหน่ง โดยภาคธุรกิจที่มองการณ์ไกลเริ่มบริจาคเงินให้สถาบันการศึกษาที่เสนอวิชา สาขานี้แล้วด้วย รายงานข่าวกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัย North Dakota ซึ่งเสนอปริญญาตรีสำหรับสาขาระบบการบิน Drone เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ได้รับเงินบริจาค 25 ล้านดอลล่าร์จากบริษัทธุรกิจสำหรับสร้างสถาบันวิจัยและฝึกอบรมเรื่อง Drone โดยเฉพาะ ส่วนธุรกิจที่พร้อมจะใช้ Drone ก็มีเช่น Amazon ที่กล่าวว่าว่าจะใช้ Drone …

Read More

09

Dec'14

UDOO vs. Beaglebone Black vs. Wandboard vs. Odroid-X2 vs.

UDOO vs. Beaglebone Black vs. Wandboard vs. Odroid-X2 vs. Raspberry Pi http://www.udoo.org/…/upl…/2013/05/UDOO_comparison_table.png

Read More

09

Dec'14

Giant Harddisk / Harddisk ยักษ์ (ใหญ่และแพงที่สุดในโลก)

Harddisk ยักษ์ (ใหญ่และแพงที่สุดในโลก) IBM 397X (หนึ่งใน Serie 3390) ออกจำหน่ายในช่วงปี ค.ศ. 1989 ความจุ 10 MB (บางรุ่นรองรับสูงสุดที่ 22 GB) ราคาเป็นเงินในปัจจุบันที่ 23,850,000 บาท ถือว่าเป็น Harddisk ที่ใหญ่ที่สุดและแพงที่สุดในโลกตั้งแต่เคยมีมา โดยหลักเด่นหลักๆคือ 1. เป็นที่นิยมใช้ในธนาคารใหญ่ๆ ที่ต้องการเก็บข้อมูลสำคัญเช่น Credit Card 2. มีโครงเหล็กแข็งเป็นพิเศษป้องกันความเสียหายของ Harddisk 3. มีระบบรางเลื่อนเข้าออกเข้าไปใน Rack จัดเก็บ 4. มีน้ำหนักประมาณ 45 กิโล 5. มียางกันการสั่นสะเทือนป้องกันการกระแทกระหว่างระบบทำงาน 6. มีรูสำหรับปล่อยแก๊ส Halon สำหรับดับไฟ เพื่อป้องกันข้อมูล 7. เมื่อเกิดไฟไม้ระบบ Harddisk …

Read More

08

Dec'14

นักพัฒนาโปรแกรมบน iOS ได้เฮ Apple ออกภาษาใหม่

นักพัฒนาโปรแกรมบน iOS ได้เฮ Apple ออกภาษาใหม่เขียนโปรแกรมง่ายขึ้นหลายเท่า Apple เปิดตัวภาษา Swift ภาษาใหม่ในการพัฒนา App บน Mac และบน iOS บอกลา Objective-C พร้อมแจกฟรี ebook แบบละเอียดกว่า 924 หน้า สำหรับสอนเขียนโปรแกรม https://itunes.apple.com/…/the-swift-programmi…/id881256329… ใครไม่มี idevice สามารถอ่านฟรีได้ที่ https://docs.google.com/…/0B_hMezUpeg22cTJLWk5vSC1vUWs/view… สามารถทดลองเขียน Swift ได้บน Xcode version 6. โหลดได้ที่ http://pan.baidu.com/s/1eQtcV7c ตัวอย่าง code ของ Swift เขียนเปรียบเทียบกับ objective-c ของเดิมเป็นดังนี้ง่ายหรือยากกว่าเดิมเปรียบเทียบกันได้

Read More
CITEC Evolution Co. , Ltd